5 cách khắc phục khi ổ C máy tính bị đầy

Ổ C là một cực kỳ quan trong trong máy tính của bạn, nhưng khi bạn sử dụng và cài đặt quá nhiều phần mềm trên máy tính của bạn thì rất có khả năng vào một ngày nào đó ổ C của bạn sẽ bị đầy và sẽ báo màu đỏ như hình bên dưới đây.

Việc ổ C bị đầy sẽ rất bất tiện cho quá trình bạn sử dụng máy tính của mình. Vì nếu, bạn cần cài thêm một phần mêm hay tải thêm một file nào đó thì ổ C của bạn đã bị đầy và không thể chứa được file nữa. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm vì đã có 5 cách để khắc phục ổ C bị đầy mà mình hướng dẫn trong khuôn khổ bài viết này.

Có 5 cách để khắc phục ổ C khi bị đầy.

Bạn chỉ cần làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây chỉ trong vài phút thì ổ C của bạn lại có một không gian lưu trữ khá tuyệt vời mà bạn không phải lo lắng khi ổ C bị đầy nữa. Nào chúng ta bắt tay ngay vào việc chính nhé!

Cách thứ 1: Bạn bấm vào Computer trên máy tính của bạn để mở cửa sổ đó lên, và sau đó bạn nhấp chuột phải vào ổ C và chọn Properties như hình bên dưới.

Khi này, một cửa sổ được bật lên. Bạn bấm vào Disk Cleanup để tiếp tục.

Khi này sẽ có một cửa sổ nhỏ bật lên và chạy thanh tiến trình như hình dưới, bạn cứ để nguyên cho nó chạy hết.

Tiếp theo đó một cửa sổ bật lên, bạn tích hết vào các ô mà mình đã bôi màu vàng như trong hình bên dưới và bấm vào OK sau đó bấm vào Delete Files để xoá hết các file rác là một phần nguyên nhân gây ra đầy ổ C của bạn.

Sau đó ổ C của bạn đã nhẹ đi trông thấy vì đã xoá được rất nhiều file rác trong ổ rồi. Bạn có thể mở cửa sổ Computer lên để kiểm tra sẽ thấy ổ C có thêm rất nhiều không gian trống.

Nào ta cùng đến cách thứ 2 nhé!

Cách thứ 2: Bạn bấm vào Start nằm ở góc trái dưới cùng màn hình máy tính của bạn và gõ vào khung tìm kiếm ký tự này %temp% rồi bấm nút Enter trên bàn phím như hình dưới đâ nhé.

Trong cửa sổ Temp bạn bấm phím Ctrl + phím A trên bàn phím để bôi đen toàn bộ file nằm trong thư mục Temp và bấm phím Delete để xoá toàn bộ file rác này. Có thể có một số file bạn không thể xoá được thì hãy bỏ qua nhé.

Cách thứ 3: Bạn lại bấm vào Start và gõ vào khung tìm kiếm chữ run rồi bấm vào Run theo hình mũi tên như hình dưới nhé.

Tiếp theo bạn gõ chữ recent places vào khung Open nhé (nếu mặc định trong ô đó có các ký tự thì bạn xoá nó đi và nhập recent places và và bấm OK.

Cũng tương tự như cách 2, bạn bấm Ctrl + A và bấm Delete để xoá toàn bộ các file rác trong cửa sổ Recent đi nhé.

Cách thứ 4: Bạn lại bấm vào Start và gõ vào khung tìm kiếm chữ run rồi bấm vào Run theo hình mũi tên như hình dưới nhé.

Và bạn gõ prefetch vào khung Open rồi bấm OK nhé.

Cũng tương tự như các bước 2 và 3, bạn xoá hết các file ở cửa sổ Prefetch đi nhé.

Nào chúng ta sẽ đi đến bước cuối cùng nhé!

Cách thứ 5: Bạn vẫn vào Start và gõ vào khung tìm kiếm chữ Notepad rồi bấm vào Notepad để mở cửa sổ đó lên nhé.

Bạn copy và dán tất cả các đoạn mã code bên dưới vào Notepad và lưu lại với tên donrac.bat 

@echo off color 0C echo Xoa file rac cho Windows del /f /s /q %systemdrive%\*.tmp del /f /s /q %systemdrive%\*._mp del /f /s /q %systemdrive%\*.log del /f /s /q %systemdrive%\*.gid del /f /s /q %systemdrive%\*.chk del /f /s /q %systemdrive%\*.old del /f /s /q %systemdrive%\recycled\*.* del /f /s /q %windir%\*.bak del /f /s /q %windir%\prefetch\*.* rd /s /q %windir%\temp & md %windir%\temp del /f /q %userprofile%\cookies\*.* del /f /q %userprofile%\recent\*.* del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temporary Internet Files\*.*” del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temp\*.*” del /f /s /q “%userprofile%\recent\*.*” echo Qua trinh quet rac da hoan tat. Cam on ban da theo doi toidamme.com! pause

Bạn Click đúp chuột vào file ronrac.bat để mở nó lên như hình dưới nhé

Sau khi cửa sổ màu đen được mở lên, bạn nhấn phím bất kỳ trên bàn phím và đợi nó chạy hết (có thể chờ khoảng 2 03 phút nhé) rồi sau đó bạn lại nhấn phím bất kỳ trên bàn phím và tắt cửa sổ đó đi nhé.

 

Như vậy là chúng ta đã đi qua 5 cách làm cho ổ C không bị đầy và thoải mái không gian lưu trữ rồi nhé bạn.

Kết luận: Ổ C luôn cần phải để một không gian trống ít nhất khoảng 1G thì máy tính của bạn mới hoạt động mượt hơn. Và việc ổ C không bị đầy sẽ có 5 cách mà mình đã hướng dẫn như ở trên. Bạn cũng có thể chỉ làm theo 1 cách nào đó ở trê hoặc có thể làm cả 5 cách này để tối ưu không gian trống cho ổ C của bạn nhé.

Vui lòng chia sẻ bài viết của mình để mình thêm động lực viết các bài hướng dẫn tiếp theo nhé.

Hãy để lại ý kiến bên dưới bài viết này để bày tỏ quan điểm của bạn. Mình luôn mong muốn ý kiến của bạn.

Chúc thành công!

 

NHẬN BÀI VIẾT QUA EMAIL

Hãy đăng ký ngay để là người đầu tiên nhận được thông báo qua email mỗi khi có bài viết mới!

Cảm ơn bạn đã đăng ký

Có gì đó sai. Vui lòng thử lại!

Cho một ý kiến